หวายทะนอย

(1/8) > >>

kengDD:
ไปเจอหวายทะนอยขึ้นอยู่ที่ต้นตาล เลยเก็บภาพมาฝากครับ  ;D

m00noi:
ชื่อแปลก... :-\
หน้าไม่คุ้น :-\

kengDD:
ต้นตาลอยู่ชายป่าละเมาะ ที่นครศรีธรรมราชครับ

kengDD:
หาข้อมูลมาลงเพิ่มให้ครับ จากเวบเฟินสยาม(ขอบคุณครับ  :D )
http://www.fernsiam.com/FernWorld/Taxonomy/Psilotaceae/

 ;D

Psilotum nudum (L.) Beauv.
ชื่อพ้อง : Psilotum triquetrum
ชื่อสามัญ : Whisk Fern, Skeleton Fork Fern
ชื่ออื่น : หวายทะนอย(ภาคเหนือเหนือ เลย ภาคกลาง) ระย้าปู(ปัตตานี)
หวายทะนอย P. nudum (อ่าน new-dum) สามารถปรับตัวเจริญเติบโต เป็นได้ทั้ง ไม้เกาะอาศัย ตามต้นไม้ใหญ่ ตามซอกหิน ซอกกำแพง หรืองอกอยู่ตามพื้นดิน หากเจริญเติบโตบนดิน สามารถเป็นพุ่มตั้งขึ้น และหากเป็นเกาะอาศัย จะมีลักษณะเป็นสายห้อยย้อยลงมา

 ลักษณะทั่วไป : ลำต้นส่วนที่ฝังตัวอยู่ข้างใต้ผิวดิน หรือใต้สิ่งยึดเกาะ ลักษณะ เป็นเหง้าเลื้อย ไม่มีระบบราก เหง้าแตกกิ่งเป็นคู่ ช่วงระยะแตกกิ่งไม่แน่นอน หรือไม่สม่ำเสมอ ลักษณะเหง้า ขนาด 0.5-1.5 ม.ม. dia. มี rhizoids สีน้ำตาล ถึงสีดำเข้ม ปกคลุมแน่น
 
ลำต้นส่วนบนที่งอกออกมาให้เราเห็นนั้น มีลักษณะเป็นกิ่งก้าน แตกกิ่งเป็นคู่ และหลายชั้น เนื้ออ่อน มีร่้องและสันตามความยาวกิ่ง ผิวเกลี้ยง สีเขียวเข้ม พุ่มลำต้นสูงได้ถึง 50 ซ.ม.แผ่ทรงพุ่มได้ถึง 45 ซ.ม.
ใบของหวายทะนอย เป็นเพียงใบเทียม ไม่ใช่ใบจริง มีขนาดเล็ก คล้ายเกล็ด (naked) ยาวราว 1 ม.ม. รูปไข่ปลายแหลม ติดอยู่ตามแนวสันข้างกิ่ง ใบเทียมนี้ไม่มีระบบท่อลำเลียงภายใน

อับสปอร์ เกิดอยู่โคนใบเกล็ด ข้างกิ่ง เป็นเม็ดกลม ผิวเกลี้ยง ขนาดราว 2 ม.ม. แบ่งเป็น 3 พูติดกันตรงกลาง ตอนยังอ่อนเป็นสีเขียว แล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนเมื่อสปอร์แก่ 

 หวายทะนอยพบได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย และกระจายพันธุ์อยู่ในเขตร้อนชื้นทุกแห่งของโลก ทั้งที่ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลไม่มากขึ้นไปถึงระดับความสูงปานกลาง

การปลูกเลี้ยง : หวายทะนอยเหมาะปลูกลงในกระถางหรือตะกร้า จัดให้อยู่ในบริเวณที่ได้รับแสงสว่าง ถึงแสงมากได้ เครื่องปลูกระบายน้ำได้ดี มีอินทรีย์สะสม และชอบเครื่องปลูกที่มีสภาพเป็นด่างอ่อน ดังนั้นการเติมโดโลไมท์เล็กน้อยในเครื่องปลูกจะทำให้ลำต้นตั้งตัวได้ดี
 
การขยายพันธุ์ โดยการแบ่งกอ ให้มีส่วนของเหง้าที่มี rhizoid สีน้ำตาลแยกไปด้วย นำไปปลูกในกระถางใหม่
หรือขยายพันธุ์โดยเพาะจากสปอร์ โดยทำช่วงเริ่มเข้าหน้าฝน คือ เดือนพฤษภาคม การเก็บสปอร์ต้องนำไปเพาะทันทีที่สปอร์แก่ หากเก็บไว้นานกว่านี้จะทำให้งอกอยาก สปอร์จะใช้เวลานานภึง 1 ปีจึงจะงอกและต้องอยู่ในที่มืดไม่มีแสง 

JATO:
หวายทะนอยเขียวๆเยี่ยมเลยครับ............. 8) 8)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป